HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM GÓI BÁNH CHƯNG TẾT CANH TÝ 2020 CỦA CÔ VÀ TRÒ TRƯỜNG MN NAM HỒNG

Tháng Một 15, 2020 4:05 chiều

Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Nguyên liệu làm bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong và bánh thường được làm vào các dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt. Là loại bánh duy nhất có lịch sử lâu đời trong ẩm thực truyền thống Việt Nam còn được sử sách nhắc lại, bánh chưng có vị trí đặc biệt trong tâm thức của cộng đồng người Việt và nguồn gốc của nó có thể truy nguyên về truyền thuyết liên quan đến hoàng tử Lang Liêu vào đời vua Hùng thứ 6. Sự tích trên muốn nhắc nhở con cháu về truyền thống của dân tộc; là lời giải thích ý nghĩa cũng như nguồn cội của của Bánh Chưng, Bánh Giầy trong văn hóa, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của cây lúa và thiên nhiên trong nền văn hoá lúa nước. Dân tộc nào cũng có thức ăn truyền thống. Song chưa thấy dân tộc nào có một thức ăn vừa độc đáo, vừa ngon lành, vừa bổ, vừa gắn liền với truyền thuyết dân tộc lâu đời, lại vừa có nhiều ý nghĩa sâu xa về vũ trụ, nhân sinh như bánh chưng, bánh giầy của Việt Nam. Bánh chưng hình vuông, màu xanh, tượng trưng trái Đất, âm. Bánh giầy hình tròn, màu trắng, tượng trưng Trời, dương, thể hiện triết lý Âm Dương, Dịch, Biện chứng Đông Phương nói chung và triết lý vuông tròn của Việt Nam nói riêng. Nhằm mục đích cho các học sinh hiểu sâu sắc về ý nghĩa bánh chưng ngày tết và được tự tay học sinh gói bánh, Ngày 15/01/2020 Trường Mầm non Nam Hồng tổ chức hoạt động trải nghiệm: Gói bánh chưng Tết cho toàn thể 100% học sinh và giáo viên, nhân viên nhà trường, phụ huynh học sinh. Cuộc trải nghiệm vô cùng ý nghĩa và đáng nhớ.

Sau đây là một số hình ảnh của hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng để đón tết Nguyên Đán Canh Tý: